Đừng kéo con trẻ vào việc đáng xấu hổ như ở Hà Giang

Đừng kéo con trẻ vào việc đáng xấu hổ như ở Hà Giang

GD&TĐ - Việc gian lận, sửa kết quả thi THPT quốc gia của 114 thí sinh ở Hà Giang khiến dư luận không khỏi bàng hoàng. Đây không chỉ là nỗi xấu hổ của riêng tỉnh Hà Giang mà là nỗi đau của những những người quan tâm đến giáo dục.

Tranh cãi về vấn đề học riêng nam-nữ

Tranh cãi về vấn đề học riêng nam-nữ

GD&TĐ - Trên tinh thần “trở lại các giá trị truyền thống”, vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước, ở Nga đã xuất hiện các trường phổ thông thực nghiệm đầu tiên với các lớp học riêng nam - nữ. Hiện nay ở Nga có vài trăm trường như vậy trên tổng số 40.000 trường phổ thông, gồm: các trường truyền thống (trường võ bị, tôn giáo) và trường thực nghiệm. Xin giới thiệu ba luận chứng của những người ủng hộ học riêng nam - nữ và ý kiến phản biện của tác giả.  

Để sinh viên yêu môn lịch sử

Để sinh viên yêu môn lịch sử

GD&TĐ - “Việc dạy và học lịch sử ở các trường đại học chưa được như mong muốn, các môn khoa học lịch sử chưa thực sự thu hút được sự yêu thích của sinh viên, chưa được nâng lên xứng tầm với vị trí, tầm quan trọng vốn có của nó. Đối với nhiều sinh viên, nhất là sinh viên không thuộc chuyên ngành lịch sử, việc học môn này còn miễn cưỡng, đối phó, nên hiệu quả, tác dụng của giảng dạy và học tập không cao”, PGS.TS Ngô Văn Hà - Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) nhìn nhận.

Giúp sinh viên phát triển kĩ năng viết luận văn

Giúp sinh viên phát triển kĩ năng viết luận văn

GD&TĐ - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, những sinh viên chuyên ngành tiếng Anh năm thứ 4 - hệ đại học khi tốt nghiệp phải đạt bậc 5 (C1) theo khung tham chiếu châu Âu. Tuy nhiên, không ít sinh viên trong quá trình viết bài luận còn dè dặt, tốc độ viết chậm bởi hạn chế về kiến thức nền tiếng Anh… 

Hãy vì tâm lý, tình cảm và tương lai của con

Hãy vì tâm lý, tình cảm và tương lai của con

GD&TĐ - Mặc dù đã có kết luận giám định ADN khẳng định BV đa khoa Ba Vì (Hà Nội) trao nhầm con của hai gia đình. Tuy nhiên, sau hơn hai tháng, hai đứa trẻ vẫn chưa thể trở về gia đình chính thức của mình vì nhiều vướng mắc giữa các bên.