Dựng lại hiện trường vụ thảm án ở Bình Tân, sao lại không?

.
dung lai hien truong vu tham an o binh tan, sao lai khong? hinh 1

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ thảm án 5 người ở quận Bình Tân (TPHCM), Viện KSND TP.HCM đã có văn bản yêu cầu cơ quan CSĐT Công an TP.HCM phải thực nghiệm hiện trường vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, thông tin trên Vietnamnet. Trong ảnh, người dân vây quanh hiện trường vụ án mạng (Ảnh: báo tin tức)

dung lai hien truong vu tham an o binh tan, sao lai khong? hinh 2

Viện KSND TP.HCM đã phê chuẩn và cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Hữu Tình - ảnh (SN 2000, quê An Giang) về hành vi “giết người” và “cướp tài sản”. (Ảnh: Vietnamnet)

dung lai hien truong vu tham an o binh tan, sao lai khong? hinh 3

Bị can Tình đã thừa nhận hành vi phạm tội. Những lời khai của đối tượng này phù hợp với công tác điều tra hiện trường, các mẫu ADN thu giữ và lời khai của các nhân chứng, người có liên quan. Về lời khai đối tượng gây án 1 mình, không có người giúp sức, bước đầu cơ quan điều tra cũng xác nhận chưa có dấu hiệu đối tượng có đồng phạm, thông tin trên Công an TPHCM. Trong ảnh, cảnh sát khám nghiệm căn nhà nơi xảy ra thảm án. (Ảnh: Tiền Phong)

dung lai hien truong vu tham an o binh tan, sao lai khong? hinh 4

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, luật sư Vũ Ngọc Chi (Công ty luật Tam Anh) cho biết, việc dựng lại hiện trường là tuỳ thuộc vào cơ quan điều tra quyết định, tuỳ thuộc vào từng vụ án và các tình huống riêng của từng vụ án. Trong ảnh, nhiều cán bộ chiến sĩ được tung vào cuộc truy tìm nghi can (Ảnh: Công an Nhân dân)

dung lai hien truong vu tham an o binh tan, sao lai khong? hinh 5

Việc dựng lại hiện trường để đảm bảo các tình tiết thỏa mãn các yếu tố luật định, cũng để đảm bảo sự khách quan đào sâu vào các tình tiết vụ án và sự logic với các tình tiết khác. Nói một cách khác, là nhằm đảm bảo các chứng cứ buộc tội đối với nghi can, tránh oan sai. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

dung lai hien truong vu tham an o binh tan, sao lai khong? hinh 6

Luật sư Vũ Ngọc Chi cho biết, thực nghiệm điều tra là hoạt động dựng lại hiện trường, một hoạt động tố tụng do điều tra viên chủ trì tiến hành, mục đích để kiểm tra, xác minh tài liệu, tình tiết có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án. Thành phần gồm: Điều tra viên, đại diện viện kiểm sát cùng cấp, có thể mời cơ quan chuyên môn tham gia, trường hợp cần thiết người bị tạm giữ, bị bắt, người bào chữa, bị hại, người làm chứng có thể tham gia. Trong ảnh, nhiều đơn vị được huy động khám phá vụ án (Ảnh: Kênh 14)

dung lai hien truong vu tham an o binh tan, sao lai khong? hinh 7

Theo điều 204 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 không quy định về thời gian bắt buộc đối với việc dựng lại hiện trường, thường là khi thu thập cơ bản các tình tiết xương sống của vụ án và để kiểm tra, xác minh các tình tiết có ý nghĩa đó thì cơ quan điều tra sẽ thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường. Trong ảnh, người dân vây kín con hẻm theo dõi công an khám nghiệm (Ảnh: Dân Trí)

dung lai hien truong vu tham an o binh tan, sao lai khong? hinh 8

Việc dựng lại hiện trường phải đo đạc, chụp ảnh, ghi hình, vẽ sơ đồ, ghi rõ kết quả thực nghiệm điều tra vào biên bản. Trong ảnh, thi thể các nạn nhân được chuyển ra khỏi hiện trường (Ảnh: Kênh 14)

dung lai hien truong vu tham an o binh tan, sao lai khong? hinh 9

Hoạt động thực nghiệm gồm: dựng lại hiện trường, diễn lại hành vi, tình huống hoặc các tình tiết khác của một sự việc nhất định và các hoạt động thực nghiệm cần thiết. Trong ảnh, hàng xóm lập bàn thờ phía trước ngôi nhà để tưởng nhớ những người đã khuất (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

Nguồn: vov.vn