Những dấu hiệu ung thư tiết lộ qua nốt ruồi mà bạn không thể bỏ qua

.
Hãy lưu ý các dấu hiệu này để phát hiện và phòng ngừa căn bệnh ung thư kịp thời nhé.

Chắc hẳn với nhiều người, khái niệm ung thư hắc tố còn khá xa lạ, tuy nhiên đây lại là một căn bệnh nguy hiểm không kém gì so với những loại ung thư khác. Ung thư hắc tố được bắt nguồn từ sự phát triển thiếu kiểm soát của tế bào da melanocyte. Tế bào này có nhiệm vụ sản sinh ra melanin, sắc tố màu nâu giúp tạo màu da và làm da trở nên rám nắng khi có sự tiếp xúc với ảnh nắng mặt trời. Các tế bào hắc tố xuất hiện phổ biến nhất ở những khu vực có sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bao gồm da đầu, móng tay và thậm chí là mắt.

Hiện nay, có rất nhiều yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư hắc tố. Một trong những nguyên nhân lớn nhất chính là việc bạn tiếp xúc với tia UV và tắm nắng.


Thường xuyên kiểm tra nốt ruồi của mình để có thể phát hiện ra ung thư sớm nhất có thể
Thường xuyên kiểm tra nốt ruồi của mình để có thể phát hiện ra ung thư sớm nhất có thể

Saira J.George, giáo sư da liễu học tại Trung tâm Ung bướu MD Anderson cho biết đa số các bệnh về ung thư da đều có sự liên quan không nhỏ tới việc bệnh nhân tiếp xúc với ánh mặt trời cường độ cao. Vì vậy, những người bị bỏng nắng khi còn nhỏ sẽ có nguy cơ mắc ung thư da cao ơn nhiều so với người khác. Ngoài ra, bạn cũng nên tới gặp bác sĩ để tiến hành các kiểm tra nếu trong gia đình có tiền sử mắc ung thư hắc tố, xuất hiện nhiều những nốt ruồi bất thường, không điển hình và có tóc đỏ.

Tổ chức da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo, mọi người nên tới kiểm tra tại các trung tâm da liễu mỗi tháng một lần. Nếu không có điều kiện, bạn có thể sử dụng gương để tự kiểm tra làn da ở những khu vực cần thiết. Và nếu như nhận thấy các dấu hiệu khác lạ về nốt ruồi, bạn cũng nên tới gặp bác sĩ để tiến hành những xét nghiệm cần thiết để phát hiện ra ung thư sớm nhất có thể, từ đó xác định được phác đồ điều trị có hiệu quả nhất.


Bạn có thể tự kiểm tra những nốt ruồi của mình tại nhà hoặc tới bệnh viện để thực hiện các kiểm tra
Bạn có thể tự kiểm tra những nốt ruồi của mình tại nhà hoặc tới bệnh viện để thực hiện các kiểm tra

Không cân xứng: Các tế bào hắc tố có thể xuất hiện một cách không cân xứng, khác với hình dạng của những nốt ruồi thông thường.

Đường viền: Các cạnh của nốt ruồi không đều, mờ nhạt có thể chính là dấu hiệu của ung thư hắc tố. Một nốt ruồi bình thường sẽ có đường viền sắc nét và đều đặn.

Màu sắc: Các tế bào ác tính thường có xu hướng đa màu, thường bao gồm các loại màu đen, nâu, đỏ hoặc xanh lam. Những nốt ruồi bình thường chỉ có 1-2 màu và được phân bố đều.


Màu sắc nốt ruồi là một dấu hiệu cần chú ý
Màu sắc nốt ruồi là một dấu hiệu cần chú ý

Đường kính: Nếu nốt ruồi có đường kính lớn hơn 6 mm, bạn nên tới bệnh viện kiểm tra. Các tế bào ác tính thường mang kích thước lớn hơn nhiều so với nốt ruồi thông thường.


Nếu nốt ruồi có đường kính trên 6 mm, bạn nên chú ý và tới bệnh viện kiểm tra
Nếu nốt ruồi có đường kính trên 6 mm, bạn nên chú ý và tới bệnh viện kiểm tra

Khả năng phát triển: Các nốt ruồi sẽ không phát triển và có sự thay đổi nhiều, đặc biệt là khi bạn bước sang độ tuổi trưởng thành. Nếu nhận thấy bất cứ một sự thay đổi bất thường nào về kích thước, hình dáng, màu sắc, đường viền, kết cấu hoặc xuất hiện tình trạng ngứa và chảy máu, bạn hãy đi tới bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt.

Theo Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ, các triệu chứng ung thư hắc tố bao gồm: sưng đỏ ở rìa nốt ruồi, ngứa và đau gần nốt ruồi, xuất hiện vảy, chảy máu hoặc chảy mủ ở nốt ruồi.

Cũng theo hiệp hội này, phát hiện ung thư hắc tố sớm sẽ nâng cao tỉ lệ sống sót trong giai đoạn đầu lên tới 90%. Nếu không có điều kiện, bạn nên tự kiểm tra cho bản thân mình. Alisha Plotner, bác sĩ da liễu tại Trung tâm Y tế Wexner trự thuộc Đại học bang Ohio cho biết, càng quen thuộc với các nốt ruồi trên cơ thể thì bạn càng dễ phát hiện những nốt ruồi bất thường.

Nguồn: Prevention

Nguồn: www.yan.vn