Thực hư chuyện đồn đại đang ốm mà ăn cam sẽ làm bệnh nặng thêm

.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin khị bị ốm thì không nên ăn cam, hoặc đi thăm người ốm tuyệt đối không mua cam. Lý do, vì cam là loại quả giàu vitamin C, nếu ăn sẽ làm giảm đi tác dụng của thuốc. Nhiều người còn cho rằng hãy từ bỏ thói quen khi đi thăm người ốm để tránh nguy hại cho sức khỏe.

Thông tin trên được Facebook L.T.K chia sẻ như sau: “Đúng là sai lầm nghiêm trọng mà nhiều người không hề biết mình, càng đọc nhiều càng biết nhiều. Trước đây, mỗi khi con ốm hoặc gia đình có người ốm, mình đều mua cam về vắt uống, giờ mới biết người đang ốm mà cho ăn cam quýt chẳng khác gì làm ốm thêm. Ngẫm mới thấy trước đây thật dại dột".

Ốm ăn cam bệnh sẽ thêm nặng

Ăn cam khi ốm làm bệnh thêm nặng chỉ là thông tin nhảm nhí.

Theo chị K., ăn cam khi ốm sẽ làm cho bệnh lâu khỏi hơn, vì giảm tác dụng của thuốc. Thậm chí, có người không hấp thụ được thuốc sẽ làm cho bệnh ngày một nặng hơn, nguy kịch tới tính mạng.

Trước những thông tin chị K chia sẻ khiến nhiều người cảm thấy hoang mang. Vì đa số mọi người vẫn thường mua cam đi thăm người ốm.

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện y học ứng dụng khẳng định thông tin người ốm tuyệt đối không ăn cam là không chính xác. Trong một số trường hợp bệnh nhân bị suy giảm nhiễm dịch như bệnh nhân ung thư, cảm cúm, bệnh truyền nhiễm… bác sĩ vẫn luôn khuyến kích nên ăn nhiều cam để nâng cao khả năng đề kháng.

“Chắc chắn không có chuyện ăn cam sẽ làm cho người ốm bệnh nặng, tôi khẳng định đây là một thông tin nhảm nhí. Trong cam không chỉ có vitamin C cao mà còn rất nhiều loại vitamin khoáng chất khác (chất xơ, phốt pho, magnesium, sắt…) rất cần thiết cho sự phục hồi của cơ thể”, TS. Sơn nói.

Điều cần lưu ý khi sử dụng cam

Tuy cam không làm giảm tác dụng thuốc nhưng TS. Sơn lưu ý việc dùng cam ngay sau khi uống thuốc sẽ có liên quan tới việc kết tủa thuốc, gây khó hấp thu. Để tránh hiện tượng này nên ăn cam cách xa giờ uống thuốc. Hoặc uống sữa và ăn cam cùng một lúc gây ra hiện tượng đầy bụng khó chịu, tiêu chảy. Do các thành phần axit có trong cam có thể phản ứng với protein (chất đạm) trong sữa khiến cho chứng bị vón cục. Chú ý nên uống sữa và ăn cam cách nhau 1 tiếng.

“Trẻ dưới 6 tuổi tuyệt đối không dùng nước cam là nước uống bổ sung. Dưới 1 tuổi chỉ dùng với một lượng nhỏ vì trong cam có axit có thể ảnh hưởng tới dạ dày của trẻ nhỏ. Người bị dạ dày không nên ăn cam sẽ làm nặng hơn các triệu chứng dạ dày. Tuyệt đối không ăn cam lúc đói vì các axit hữu cơ có trong cam sẽ kích thích các màng nhầy của thành dạ dày, ảnh hưởng cho sức khỏe”, TS. Sơn cho hay.

Họ nhà cam quýt rất giàu vitamin C và hàm lượng canxi tương đối lớn. Cho nên, phụ nữ sau khi sinh, lớp màng bên trong cổ tử cung sản phụ xuất hiện vết thương tương đối lớn, chảy nhiều máu, nếu ăn quýt có thể ngăn ngừa tình trạng tiếp tục chảy máu. 

Ngoài ra, khi ăn cam cần lưu ý không nên ăn cùng với củ cải. Trong quá trình chuyển hóa thức ăn, củ cải cải sẽ sinh ra chất sulfate, sau đó sulfate tiếp tục được chuyển hóa sinh ra thioxianic axit (chất chống tuyến giáp). Khi ăn cùng với cam cùng với củ cải sẽ gây ra ức chế axit thioxianic về tuyến giáp gây bướu cổ.

Ngọc Minh

 

 

Nguồn: emdep.vn