Tour đã chọn, hành lý đã sẵn sàng, nhưng gia đình bạn không chú ý yếu tố này khi du lịch dịp Tết có thể sẽ mất vui

.

Tết là dịp đoàn viên, sum vầy và tận hưởng không khí gia đình. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, nhiều người Việt có xu hướng chọn đi du lịch dịp Tết. Đây là cơ hội để nghỉ ngơi nhưng cũng là cách để tận hưởng khoảng thời gian yên tĩnh chuẩn bị bước vào những ngày làm việc và học tập bận rộn.

Anh Toàn (Bắc Giang, Hà Nội) dự định cùng vợ con đi du lịch miền Nam từ mùng 3 Tết đến khi quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, chuyện tour hay vé không phải là điều anh lo nhất mà là vấn đề thời tiết. Bởi, trong khi thời tiết miền Bắc giá rét thì ở miền Nam là thời tiết ấm áp, có nắng nên anh sợ việc thay đổi thời tiết có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các con.

"Nếu từ nơi có nhiệt độ cao đến nơi có nhiệt độ thấp sẽ lo lắng hơn. Tuy nhiên, tôi vẫn lo là các con chưa thích ứng kịp lại bị ốm thì khổ. Nhưng đã đặt tour rồi thì không hoãn được, chỉ biết cách làm thế nào để thích nghi và phòng chống bị ốm thôi", anh Toàn nói.

Trong khi đó, gia đình chị Yến (Hà Nội) chọn địa điểm du xuân năm nay là Hàn Quốc. Trước đây, gia đình chị đã tới Hàn Quốc vào mùa hè với khí hậu mát mẻ. Tuy nhiên, đợt này sang Hàn Quốc khá lạnh chỉ ở mức dưới 5 độ C nên chưa mấy an tâm.

"Tôi đã chuẩn bị sẵn sàng các đồ dùng, dụng cụ để ủ ấm cơ thể cho cả nhà, nhưng vẫn lo. Bởi, xứ hàn đới có kiểu khí hậu mùa đông rất lạnh, chưa kể có khi còn xuất hiện tuyết bất chợt. Từ cả tháng nay, tôi đã bồi dưỡng để sức đề kháng cả nhà tăng cao, tiêm phòng cúm để đảm bảo có chuyến đi vui vẻ", chị Yến tâm sự.

Sự thay đổi thời tiết là nỗi lo

Trao đổi với PV Emđẹp, bác sĩ Lương y Nguyễn Nghĩa cho hay việc đi du lịch đến nơi có nhiệt độ thay đổi so với nơi đang sống sẽ phải chú ý để đảm bảo sức khỏe. Bởi, cơ thể đang quen với thời tiết lạnh/nóng, nhưng đột ngột thay đổi sang nóng/lạnh có thể không thích nghi kịp.

"Như chúng ta thấy, ngay cả ở nơi môi trường sống hàng ngày. Khi thời tiết đang nắng to mà chuyển lạnh hoặc đang lạnh mà chuyển sang nắng cũng khiến người già, trẻ em và những người có sức đề kháng yếu phải nhập viện. Chưa kể là du lịch phải di chuyển quãng đường xa, ăn uống cũng thay đổi, lịch trình bận rộn... Nếu không có sự chuẩn bị kỹ có thể sẽ mệt mỏi, cảm cúm", bác sĩ nói.

Chuyến đi nào cũng đã có sự chuẩn bị, lên lịch trình trước đó cả tháng, thậm chí là vài tháng. Do đó, các thành viên trong gia đình chú ý nâng cao sức đề kháng bằng cách ăn uống, bổ sung vitamin, hoa quả, ăn các chất bổ dưỡng. Nếu có điều kiện, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ và tiêm phòng cúm để tránh bị cúm làm mất đi sự vui vẻ của chuyến đi.

Nhìn chung, nếu gia đình có con nhỏ dưới 2 tuổi hoặc con có sức đề kháng yếu thì không nên đưa các bé đến nơi có khí hậu quá lạnh hoặc quá nóng. Trong trường hợp nếu có thành viên trong nhà đang ốm, người đó nên ở nhà để điều trị.

Theo bác sĩ Nghĩa, nếu chuyến đi tới nơi có không khí lạnh hơn nơi đang sống hàng ngày, nhất định phải mặc ấm từ khi đặt chân đến. Tuyệt đối không chủ quan, đợi khi ra đường đi chơi mới bắt đầu mặc trang phục ấm. Địa điểm du lịch là xứ lạnh, có tuyết rơi phải chuẩn bị áo phao dày, đừng quên chuẩn bị cả găng tay, mũ len, khăn quàng cổ thật ấm. Với trẻ nhỏ, thường khó chịu mang các thứ này, cha mẹ cần kiên quyết để trẻ có thể được giữ ấm.

"Trong khi đi du lịch, đôi khi mải mê thăm thú nên quên ăn hoặc ăn uống không đảm bảo. Đây là sai lầm khiến cho cơ thể bị giảm sút sức khỏe. Khi đến nơi có khí hậu lạnh nên ăn nhiều đồ ăn có chất đạm, đồ ăn nóng, không ăn quá cay ảnh hưởng dạ dày, uống nước ấm và thường xuyên có dụng cụ đựng nước ấm ở bên cạnh mình", bác sĩ nói.

Còn nếu gia đình đi đến nơi có khí hậu nóng cũng chớ chủ quan. Bạn có thể khó bị ốm hơn nhưng không có nghĩa là hoàn toàn yên tâm. Bạn có thể ăn mặc thoải mái nhưng không nên uống quá nhiều đồ có đá, rất dễ gây viêm họng dẫn đến sốt, sưng đau và cảm cúm.

Bên cạnh đó, việc ăn uống vẫn cần chú ý cẩn thận, đầy đủ, không bỏ bữa. Trong thời tiết nóng, bạn cần chú ý đến vấn đề an toàn thực phẩm vì thực phẩm dễ bị ôi thiu. Nên chọn đồ ăn tươi, ngon, không có mùi hôi và chú ý bổ sung thêm hoa quả, trái cây để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Ngọc Ánh

Nguồn: emdep.vn