Khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc

.

Diễn ra trong 2 ngày, 13 và 14/5, Liên hoan có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật đến từ 14 tỉnh gồm: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyễn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Đắk Lắk.

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc - ảnh 1 Biểu diễn đàn tính tại lễ khai mạc. Ảnh: Đức Anh

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, nhấn mạnh: Liên hoan hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI đã thể hiện sức mạnh đại đoàn kết, nêu cao tinh thần tự hào dân tộc: "Đây cũng là dịp giới thiệu, quảng bá những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc; tôn vinh các loại hình văn hóa nghệ thuật đặc sắc của các dân tộc Tày - Nùng – Thái. Điều này góp phần nâng cao ý thức gìn giữ, phát huy, sáng tạo những giá trị văn hóa mới… nhằm xây dựng, phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của đất nước. Những hoạt động tại liên hoan sẽ đem đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị, sự trải nghiệm sâu sắc về những giá trị văn hoá Việt Nam nói chung và các loại hình nghệ thuật hát Then, đàn Tính nói riêng".

Tại lễ khai mạc, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. 

Cũng tại lễ khai mạc, các đại biểu, nhân dân và du khách thập phương được thưởng thức chương trình nghệ thuật độc đáo được trình diễn bởi gần 500 nghệ dân, nghệ sỹ, diễn viên, biểu diễn nghệ thuật hát Then và những giai điệu đàn Tính.. 

Trước đó, sáng 13/5, trong khuôn khổ Liên hoan, các đoàn nghệ thuật của 14 tỉnh tham dự Liên hoan đã biểu diễn các tiết mục hát Then, đàn Tính, tại sân khấu Quảng trường 26/3, Thành phố Hà Giang. Nhân dịp này, Ban tổ chức Liên hoan cũng tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng như: Lễ hội Chợ tình Khau Vai (huyện Mèo Vạc); Trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm của 14 tỉnh tham dự Liên hoan; Triển lãm “Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày, Nùng, Thái; biểu diễn, giới thiệu di sản hát Then, đàn Tính; không gian văn hóa gắn với trưng bày và giới thiệu sản phẩm đặc trưng của Hà Giang; tái hiện nghi lễ Then truyền thống và các loại hình nghệ thuật dân gian hát Then của tỉnh Hà Giang.

Nguồn: vovworld.vn