“Đốc thúc” việc hướng dẫn thực hiện kết luận thanh tra vụ mua AVG

.

Văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình gửi Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện các kết luận đã nêu tại kết luận thanh tra dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ hướng dẫn Bộ Thông tin & Truyền thông, MobiFone thực hiện theo đúng quy định pháp luật về kết luận thanh tra được công bố ngày 14/3 về dự án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG)

“Đốc thúc” việc hướng dẫn thực hiện kết luận thanh tra vụ mua AVG - ảnh 1(Nguồn: Internet).

Việc báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ phải được thực hiện trong tháng 5/2018. 

Trước đó, đầu tháng 4, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp các bộ ngành liên quan hướng dẫn Bộ Thông tin - Truyền thông và MobiFone thực hiện các kết luận đã nêu tại kết luận thanh tra dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Liên quan đến sự việc này, theo báo cáo của Bộ Thông tin  và Truyền thông, ngày 12/3, MobiFone và nhóm cổ đông chuyển nhượng của AVG đã có biên bản họp thống nhất chấm dứt thỏa thuận hợp đồng MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Theo đó, nhóm cổ đông sẽ trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được MobiFone thanh toán.

Nhóm cổ đông cũng sẽ thanh toán chi phí mà MobiFone đã trả cho các đơn vị liên quan đến giao dịch mua cổ phần AVG và thanh toán cho MobiFone khoản lãi của số tiền đã mua cổ phần.

Ngược lại, MobiFone sẽ hoàn trả lại cổ phần cho nhóm cổ đông.

Bộ Thông tin - truyền thông cho biết đến ngày 26/4, nhóm cổ đông đã chuyển cho MobiFone 8.505 tỉ đồng, trong đó 8.445 tỉ đồng là tiền MobiFone đã thanh toán khi mua 95% cổ phần AVG, 59,7 tỉ đồng là tiền MobiFone đã trả cho các chi phí liên quan đến dự án và khoản lãi tạm tính cho số tiền MobiFone đã thanh toán.

Tuy nhiên, Bộ Thông tin - truyền thông cho biết do chưa có hướng dẫn của cơ quan chức năng nên MobiFone chưa chuyển trả lại cổ phần và bàn giao AVG cho nhóm cổ đông.

Do đó, Bộ Thông tin - truyền thông kiến nghị Thủ tướng cho phép MobiFone hoàn trả cổ phần AVG cho nhóm cổ đông và tiếp tục thực hiện các công việc tại thỏa thuận giữa MobiFone và nhóm cổ đông để sớm hoàn tất việc chấm dứt hợp đồng MobiFone mua 95% cổ phần AVG./.

Hà Giang (T/h)

 

Nguồn: toquoc.vn