Startup bằng dự báo thời tiết

.

Một làn sóng các công ty công nghệ đang khai thác các thành phần rẻ tiền của thời đại điện thoại di động và điện toán đám mây để dự báo thời tiết tốt hơn.


Trong nhiều thập niên, việc dự báo thời tiết được dành cho các cơ quan chính phủ như Met Office chuyên dự báo thời tiết của Anh hoặc NOOA của Mỹ, sử dụng các siêu máy tính khổng lồ tính toán dữ liệu vệnh tinh, radar và các nguồn dữ liệu khác.

Nhưng một làn sóng các startup đang bắt tay dự báo thời tiết dựa trên các thành phần rẻ tiền và sức mạnh điện toán đám mây giúp cho dự báo chính xác hơn nhiều. Peter Platzer, giám đốc điều hành của Spire, nói: “Hệ thống quan trắc thế giới đang chịu một số lượng áp lực rất lớn đối với dự báo chính xác thời tiết.”

Spire được thành lập năm 2012, điều khiển chòm vệ tinh của hãng - 58 vệ tinh mini (cubesat) trên quỹ đạo trên toàn cầu theo dõi nhiệt độ, áp suất và ẩm độ không khí. Công ty bán dữ liệu đó cho các cơ quan thời tiết lớn trong đó có NOAA.

Platzer cho biết thêm: “Đối với thời tiết, thế giới bị đói thông tin và do đó đói các mô hình dự báo thời tiết đối với đầu vào rất cần thiết để đưa ra các dự báo chính xác. Và lý do tại sao chúng ta không có đủ dữ liệu là hệ thống quan trắc toàn cầu đang teo tóp, được điều khiển bởi công nghệ được xây dựng cùng thời.”

Những công ty khác chọn tiếp cận trên mặt đất. ClimaCell, được thành lập năm 2015, lấy dữ liệu khí tượng từ các mạng truyền thông trên mặt đất, như hệ thống điện thoại di động, và phối hợp dữ liệu ấy với dữ liệu radar và vệ tinh. Giám đốc điều hành ClimaCell Shimon Elkabetz nói: “Chúng tôi đang tìm rất nhiều cách để tìm hiểu môi trường qua chỉ sử dụng phần mềm”.
Nguồn: khoahocphattrien.vn