Thầy giáo có hành vi dâm ô học sinh mắc bệnh gì?

.

Vụ việc thầy N.Đ.L (giáo viên Trường Tiểu học An Thượng A, huyện Hoài Đức, Hà Nội) có hành vi dâm ô với hàng loạt học sinh nữ đang gây phẫn nộ trong dư luận. Phải chăng đây là một bệnh?

Thầy N.Đ.L có mắc bệnh hay không cần có chẩn đoán của bác sĩ. Tuy nhiên, những người thích dâm ô với trẻ thường được nghĩ tới chứng ấu dâm.

Theo BS Nguyễn Thế Lương, Phó Giám đốc BV Thận Hà Nội: Ấu dâm được hiểu là một chứng rối loạn tình dục bao gồm những ham muốn tình dục đối với trẻ em dưới tuổi vị thành niên, tức là khoảng dưới 14 tuổi. Người mắc bệnh phải ít nhất 16 tuổi và lớn hơn trẻ bị hại ít nhất 5 tuổi. Cần ghi nhớ rằng ấu dâm là bệnh. Không phải ai mắc bệnh ấu dâm cũng có hành vi tình dục với trẻ em và những người có hành vi tình dục với trẻ em cũng không hẳn là mắc bệnh ấu dâm.

Hầu hết người có xu hướng ấu dâm là nam giới, nhưng cũng có những trường hợp người bệnh là nữ giới. Tuy nhiên, chưa có con số chính xác vì đa số những người bệnh đều lẩn tránh và khó phát hiện. Các nghiên cứu thu thập được từ bệnh này cho thấy phần nhiều là những đối tượng có hành động tình dục với trẻ em. Vì vậy, kết quả nghiên cứu không đảm bảo chính xác.

Từ năm 2002, một số nghiên cứu về yếu tố sinh học gây ra bệnh ấu dâm được tiến hành. Các yếu tố được nghiên cứu và giả thuyết đưa ra như chỉ số IQ và trí nhớ kém; ít chất trắng trong não bộ hơn; ít hormone testosterone; các vấn đề trong não bộ.

“Nạn nhân có thể ở nhiều độ tuổi, từ trẻ sơ sinh cho đến vị thành niên. Sự lệch lạc trong nhu cầu tình dục khiến người bệnh không thể điều khiển được hành vi, dù biết đó là điều vô đạo đức. Nạn nhân bao gồm cả bé trai và bé gái. Suy nghĩ lạm dụng tình dục thường chỉ xảy ra ở bé gái khiến các bé trai trở thành "miếng mồi" cho những người có bệnh ấu dâm.

Hiện nay, vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra ấu dâm. Các bệnh về tâm lý là lĩnh vực chỉ mới được đầu tư gần đây. Hầu hết các chuyên gia cho rằng, tình trạng này có liên quan đến các nhân tố tâm lý xã hội chứ không phải các nhân tố sinh học”, BS Nguyễn Thế Lương phân tích.

Một số bác sĩ cho rằng, các nhân tố tính cách có ảnh hưởng đến bệnh nhân bao gồm các vấn đề về sự gắn bó hoặc phụ thuộc vào gia cảnh bất thường. Bị quấy rối khi còn nhỏ cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra ấu dâm. Tuy nhiên, con số này là không nhiều và cũng không chắc chắn sẽ dẫn tới bệnh ấu dâm.

Trong số các yếu tố trên, các vấn đề về não bộ được đồng tình nhiều nhất. Ở người thường, khi nhìn thấy trẻ em, não bộ tự phát ra sóng thần kinh làm trỗi dậy bản năng bảo vệ và che chở. Tuy nhiên, ở người bệnh ấu dâm, các cảm xúc này bị nhiễu và não bộ làm cho người bệnh cảm thấy có hứng thú tình dục.

Đa số các chuyên gia đều đồng ý rằng, các hành vi lạm dụng tình dục trẻ em là kết quả của các yếu tố tâm lý xã hội. Một số người cho rằng bệnh ấu dâm phát triển như kết quả của việc người bệnh cũng từng bị lạm dụng trong quá khứ. Một số khác cho rằng, bệnh có thể phát triển do ít gắn bó với cha mẹ, gia đình trong những năm đầu đời.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, ấu dâm có thể là do phát triển cảm xúc chưa hoàn chỉnh. Những bệnh nhân ấu dâm thường bị thu hút bởi trẻ em vì họ chưa thực sự trưởng thành về mặt tâm lý. Một số nguyên nhân khác có thể là do nhu cầu chiếm ưu thế, thống trị trước bạn tình. Vì trẻ vị thành niên còn nhỏ và yếu hơn người lớn, nên được coi là đối tác tiềm năng, không đe dọa với người bệnh ấu dâm.

LH 20/04/2018 | 07:30
Ấu dâm, Dâm ô trẻ nhỏ, Thầy giáo dâm ô học sinh
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Thầy giáo dâm ô hàng loạt học sinh: Không thể chấp nhận kẻ biến thái đứng trên bục giảngThầy giáo dâm ô hàng loạt học sinh: Không thể chấp nhận kẻ biến thái đứng trên bục giảng Thầy giáo dâm ô hàng loạt học sinh: Không thể chấp nhận kẻ biến thái đứng trên bục giảng
  • Vụ thầy giáo dâm ô học sinh lớp 3: Xử lý thế nào "bệnh" ái nhi?Vụ thầy giáo dâm ô học sinh lớp 3: Xử lý thế nào "bệnh" ái nhi? Vụ thầy giáo dâm ô học sinh lớp 3: Xử lý thế nào "bệnh" ái nhi?
  • Vụ thầy giáo dâm ô 6 học sinh: Hãy cứu các em trước khi "kết tội thầy"Vụ thầy giáo dâm ô 6 học sinh: Hãy cứu các em trước khi "kết tội thầy" Vụ thầy giáo dâm ô 6 học sinh: Hãy cứu các em trước khi "kết tội thầy"
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn