Loại bỏ u não bằng nội soi qua đường mũi

.

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh (BV K) đã phẫu thuật nội soi qua đường mũi để loại bỏ khối u não ở nền sọ nam bệnh nhân 37 tuổi.

Bệnh nhân Nguyễn Q. B (37 tuổi, ở tỉnh Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau đầu, dùng thuốc kéo dài không hiệu quả.

Khai thác nhanh bệnh sử, người nhà bệnh nhân cho biết, anh B đã đau đầu nhiều tháng nay, do chủ quan không thăm khám luôn mà chỉ uống thuốc. Đến khi không thấy có dấu hiệu thuyên giảm, anh B mới nhập viện.

Sau khi khám, chụp cộng hưởng và làm các chỉ định tại BV K, kết quả cho thấy có khối u não nền sọ vùng dốc nền có kích thước lớn 3 x 4cm.

Sau khi hội chẩn cùng các chuyên gia ung bướu trong bệnh viện, các bác sĩ nhận định đây là ca mổ phức tạp vì khối u lớn liên quan đến nhiều chức năng quan trọng như thân não, mạch máu não, tuyến yên, và ở đáy sọ. Việc lựa chọn đường mổ phải được tính toán kỹ lưỡng nhằm đảm bảo lấy tối đa khối u và an toàn cho người bệnh.

BS Nguyễn Đức Liên - Trưởng khoa Ngoại thần kinh (BV K) cho biết: “Nếu phẫu thuật theo phương pháp kinh điển bằng cách mở nắp hộp sọ hoặc mổ qua đường mũi, mồm bằng kính vi phẫu sẽ gặp nhiều vấn đề như teo toàn bộ cơ thái dương, ảnh hưởng tê bì vùng mặt, khô giác mạc, khả năng teo cơ, mặt biến dạng, tỷ lệ biến chứng khi sử dụng phương pháp này thường khá cao. Trong khi đó, phương pháp mổ nội soi qua đường mũi lại tỷ lệ biến chứng thấp, tiết kiệm thời gian, chi phí và bệnh nhân cũng có thể phục hồi nhanh”.

Ngày 10.4, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi lấy khối u não qua đường mũi cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công, sau mổ 1 ngày bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt. 

L.Hà 16/04/2018 | 07:30
Nội soi qua mũi, Phẫu thuật nội soi, u não
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Ngày đầu tiên về nhà của 2 bé trao nhầm tại Bệnh viện đa khoa Ba VìNgày đầu tiên về nhà của 2 bé trao nhầm tại Bệnh viện đa khoa Ba Vì Ngày đầu tiên về nhà của 2 bé trao nhầm tại Bệnh viện đa khoa Ba Vì
  • Tinh giản biên chế ở Bộ Công an: Phải gọi là một cuộc cách mạngTinh giản biên chế ở Bộ Công an: Phải gọi là một cuộc cách mạng Tinh giản biên chế ở Bộ Công an: Phải gọi là một cuộc cách mạng
  • Xem lại sử sách từ vụ gian lận thi cử: Nhận gửi gắm chấm thi con quan, phó chủ khảo bị xử tửXem lại sử sách từ vụ gian lận thi cử: Nhận gửi gắm chấm thi con quan, phó chủ khảo bị xử tử Xem lại sử sách từ vụ gian lận thi cử: Nhận gửi gắm chấm thi con quan, phó chủ khảo bị xử tử
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn