Đọ khả năng chụp thiếu sáng giữa Galaxy S9+ và Pixel 2 XL

.

Galaxy S9+ là chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới có khẩu độ f/1.5. Nhưng liệu với khẩu độ lớn như vậy, Galaxy S9+ có thể cải thiện chất lượng hình khi chụp thiếu sáng hay không?

Khẩu độ càng lớn thì bộ cảm biến càng thu được nhiều ánh sáng hơn, từ đó giúp ảnh sẽ có chất lượng tốt hơn trong môi trường thiếu sáng. Vì vậy theo lý thuyết, khẩu độ f/1.5 của Galaxy S9+ có vẻ như sẽ cho ra những bức ảnh chất lượng nhất trong các dòng điện thoại hiện nay khi chụp trong môi trường ánh sáng yếu. Tuy nhiên, S9+ có một đối thủ đáng gờm khác là Google Pixel 2. Google Pixel 2 XL được nhiều chuyên gia đánh giá là chiếc điện thoại có camera tốt nhất trên thị trường. Với các thuật toán xử lý thông minh, cùng với khẩu độ f/1.8, Google Pixel 2 XL cho ra những bức ảnh hết sức ấn tượng.

Vậy, chiếc Galaxy S9+ có khẩu f/1.5 lớn nhất trên thị trường hay Google Pixel 2 XL khẩu nhỏ hơn nhưng có các thuật toán xử lý hình ảnh tiên tiến sẽ chiến thắng trong cuộc thi chụp ảnh thiếu sáng?

Mời bạn đọc tham gia bài so sánh khả năng chụp thiếu sáng giữa 2 điện thoại này từ trang công nghệ The Verge.

Các bạn có thể xem ảnh gốc chụp từ Galaxy S9+ tại đây và ảnh gốc chụp từ Pixel 2 XL tại đây. Các ảnh phía dưới là một số bức ảnh đại diện được sử dụng để so sánh trong bài viết.

Bức ảnh chụp siêu xe Lambo trên cầu vào ban đêm phía trên cho thấy không có sự khác biệt quá lớn giữa hai điện thoại. Cả hai đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình khi cho ra hình ảnh tương đối đủ sáng, rõ nét. Tuy nhiên hãy nhìn kỹ hơn, chú ý vào thành cây cầu, các bạn có thể thấy ảnh từ S9+ nét hơn. Bầu trời đen cũng được S9+ khử nhiễu tốt hơn Pixel 2 XL và cho ra hình ảnh mịn màng hơn. Tuy nhiên khi chú ý vào những vùng sáng, cụ thể như các bảng hiện ở trên các tòa nhà, thì hầu hết hình từ S9+ đều bị cháy sáng vùng trên, không thể đọc ra chữ, trong khi đó Pixel 2 XL xử lý rất tốt ở điểm này.

Một ví dụ rõ nét hơn để nhận thấy sự khác nhau và điểm mạnh điểm yếu của hai máy. Dưới ánh sáng nhân tạo, hình chụp từ Pixel 2 XL bị ám vàng nghiêm trọng, cứ thể như đang chụp buồng điện thoại làm bằng đồng vậy. Còn với S9+ thì khả năng cân bằng trắng rất tốt, hình ảnh cho ra trung thực giống thực tế. Các chi tiết như phím bấm thì S9+ cũng nét hơn. Tuy nhiên điểm cộng cho Pixel 2 XL là màn hình thông báo hiển thị tốt hơn, còn S9+ thì lại bị cháy sáng.

Một ảnh tương đối phức tạp với nhiều nguồn ánh sáng khác nhau. Trong trường hợp này, người thử nghiệm đã phải giảm độ phơi sáng của S9+ cho bằng với Pixel 2: Samsung thường xuyên phơi sáng lâu hơn để làm cho ảnh sáng hơn.

Trong trường hợp của bức ảnh này, có sự khác biệt tương đối rõ. Hãy nhìn vùng sáng quanh ánh đèn giao thông. Google Pixel 2 XL thực sự rất tệ khi vùng sáng loang lỗ, bệt màu và thậm chí là bị nhiễu khá nặng. Còn Galaxy S9+ xử lý tình huống trên tốt hơn rất nhiều, khi vùng sáng quanh đèn giao thông trong mịn màng và khá đẹp. Về độ nét, S9+ lại chiến thắng với các chi tiết được lên hình nét hơn Pixel 2 XL khá rõ, bạn có thể nhìn tổng quan vẫn có thể thấy được. Hãy nhìn vào các bờ rào hoặc tượng sư tử, tòa nhà ở phía sau…, tất cả đều cho thấy S9+ cho ra hình ảnh nét hơn.

Tuy nhiên một lần nữa, S9+ lại xử lý không tốt ở vùng sáng, khi tấm bảng hiệu của khách sạn hơi bị cháy, không được rõ nét như Pixel 2 XL.

Một bức ảnh chụp trong nhà, tổng quan hai hình không khác biệt nhiều lắm. Nhưng có vẻ như Samsung lại tiếp tục nâng sáng của bức hình lên, làm cho nó sáng hơn hình từ Pixel 2 XL. Độ chi tiết của hình từ S9+ cũng rất tốt, bạn có thể nhìn bình hoa ở quầy lễ tân, các cành hoa được điện thoại này chụp ra có độ nét tốt hơn. Tuy nhiên thì S9+ lại tiếp tục chịu thua ở phần xử lý cháy sáng. Bạn hãy chú ý ánh sáng từ quầy lễ tân, ảnh của S9+ bị mất hoàn toàn chi tiết, còn Pixel 2 XL thì lại xử lý quá tốt.

Cả hai điện thoại đều cho ra hình ảnh đẹp và rõ nét với chất lượng ấn tượng. Tuy nhiên ảnh từ S9+ vẫn sáng hơn Pixel 2 một ít.

Quả thật rất khó để xác định chiếc điện thoại nào chiến thắng trong bức hình này. Có lẽ bạn sẽ không nhận ra sự tuyệt vời của hai ảnh trên, nhưng nếu bạn sử dụng một chiếc điện thoại nào khác, có lẽ bạn sẽ nhận được một bức hình tệ hại với bầu trời trắng xóa, hoặc các tòa nhà tối đen. S9+ và Pixel 2 XL thực sự xử lý HDR rất tốt trong bức hình này, khi chụp ngược sáng nhưng vẫn giữ lại các chi tiết của đám mây, đồng thời các tòa nhà và thuyền vẫn hiện ra khá rõ nét. Nhưng có vẻ như Pixel 2 đã xử lý tốt hơn một chút khi tòa nhà bên phải vẫn giữ lại được nhiều chi tiết hơn hình của S9+.

Một lần nữa S9+ thể hiện sự xuất sắc của mình ở khoản cân bằng trắng, khi tạo ra tấm hình với màu trung thực và độ nét tốt hơn Pixel 2 XL. Tấm hình này của Pixel 2 XL bị ám vàng khá nặng.

Hình từ S9+ thực sự tốt, trong trẻo hoàn toàn không nhiễu, các chi tiết hiện lên rõ nét và cân bằng trắng rất tốt tạo cảm giác chân thực. Tuy vẫn, bức hình của S9+ vẫn còn nhược điểm là bị cháy sáng ở các bóng đèn. Còn Pixel 2 XL cho ra hình bị nhiễu, hình hơi mờ và đặc biệt là cân bằng trắng sai, làm cho hình bị vàng hơn thực tế.

Đến đây có thể chúng ta đã có những kết luận cho riêng mình. Đối với người viết thì hai chiếc điện thoại đều rất xuất sắc. Tuy nhiên, S9+ vẫn nhỉnh hơn về độ nét, khả năng khử nhiễu và cân bằng trắng; còn Pixel 2 XL rất tốt trong việc xử lý các vùng cháy sáng và cho ra các hình ảnh với chất lượng tốt. Biên tập viên The Verge cho rằng có lẽ việc nâng khẩu độ của S9+ lên đã giúp cho máy chụp thiếu sáng tốt hơn rất nhiều và đây là một sự nâng cấp rất đáng kể của Samsung.

Trí Nguyễn

Nguồn: vnreview.vn